ความหลากหลายทางชีวภาพความหลากหลายทางชีวภาพ (อังกฤษ: biodiversity) หมายถึง การมีสิ่งมีชีวิตน้อยนิด พันธุ์ในระบบนิเวศอันเป็นแหล่งที่อยู่อาศัย ซึ่งมีมากมายและแตกต่างกันทั่วโลก หรือง่าย ๆ คือ การที่มีชนิดพันธุ์ (species) สายพันธุ์ (genetics) และระบบนิเวศ (ecosystem) […]
การกัดกร่อนโดยคลื่นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดการกัดกร่อนชายฝั่งก็คือ การกระทำของคลื่น (Wave activity) แรงปะทะของคลื่นอาจรุนแรงมากกว่าแรงขับเคลื่อนของน้ำในมหาสมุทรมาก และเมื่อคลื่นเข้าปะทะชายฝั่งอาจพัดพาเอากรวดขนาดใหญ่มาด้วย ทำให้ชายฝั่งบริเวณนั้นพังทลายหรือเปลี่ยนรูปร่างไปได้ การผุพังดังกล่าวมักเกิดควบคู่ไปกับการผุพังทางเคมี การผุพังทางเคมีจะช่วยทำให้รอยแตกนั้นขยายใหญ่ขึ้นเมื่อถูกคลื่นปะทะอยู่เป็นเวลานาน ๆ จากรอยแตกกลายเป็นโพรงขนาดเล็ก (sea notch) และกลายเป็นถ้ำ (sea cave) […]
การกำเนิดของสิ่งมีชีวิตเมื่อโลกของเราได้ถือกำเนิดขึ้นมาแล้วหลายล้ายปี ต่อจากนั้นต่อจากนั้นจึงมีการเปลี่ยนแปลงไปตามระยะเวลาจึงมีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมให้สิ่งมีชีวิตในยุคแรกได้พัฒนาตัวจากสารอนินทรีย์เป็นสัตว์เซลล์เดียว แต่ข้อสันนิฐานต่างไม่สามารถที่จะสรุปได้ 100% ว่าสิ่งมีชีวิตเกิดขึ้นได้อย่างไรตามแต่ละยุคก็จะมีนักวิทยาศาสตร์ได้เสนอแนวความคิดของตนตามที่ได้รับหลักฐานต่างๆมาประกอบกันโดยมีข้อสรุปเกี่ยวกับการกำเนิดของสิ่งมีชีวิตต่างๆได้ 3 ข้อคือ joker123 1.เกิดขึ้นเองจากสิ่งมีชีวิต เป็นข้อสันนิฐานที่ได้คิดมาในอันดับแรกของนักวิทยาศาสตร์ว่าสิ่งมีชีวิตเกิดขึ้นจากสิ่งมีชีวิตด้วยกันเองโดยการสังเกตจากการกำเนิดของสิ่งมีชีวิตต่างๆ หากไม่มีสิ่งมีชีวิตอยู่แล้วก็ไม่สามารถที่จะมีสิ่งมีชีวิตชนิดอื่น ในช่วงนั้นเอง หลุยส์ ปาสเตอร์ ได้ทำการทดลองตรวจสอบจากการหมักไวท์ หากไม่มีจุรินทรีย์อยู่ในนั้นแล้วก็ไม่สามารถเจริญเติบโตได้ถือได้ว่าเป็นการอธิบายจากการทดลองเป็นช่วงแรก2.เกิดจากนอกโลก […]
สิ่งมีชีวิต (Living things) และสิ่งไม่มีชีวิต (Non-Living things)รอบตัวเรามีสิ่งต่างๆ มากมาย มีรูปร่างลักษณะและที่อยู่แตกต่างกัน เช่น คน พืช สัตว์ สิ่งของ เก้าอี้ ดินสอ ยางลบ […]
กินมากเกินไป พฤติกรรมไม่พึงประสงค์ที่ควรหยุดทันทีเคยเป็นกันไหม กินอิ่มแล้วแต่ก็หยุดกินไม่ได้ เลยกินต่อจนรู้สึกแน่น จุก และไม่สบายท้อง พฤติกรรมนี้เรียกว่า พฤติกรรมการ กินมากเกินไป (Overeating) ซึ่งสามารถส่งผลเสียต่อสุขภาพและร่างกายได้ แล้วคุณควรทำอย่างไรจึงจะสามารถหยุดพฤติกรรมทำลายสุขภาพเช่นนี้ได้ Hello คุณหมอ มีข้อมูลมาฝากคุณแล้วค่ะ joker123 […]
กินผิด ชีวิตเปลี่ยน!! รู้ให้ชัวร์ วิธีกินยาคลายกล้ามเนื้อ ให้ถูกวิธีอาการปวดเมื่อย ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในวัยผู้สูงอายุเท่านั้นนะคะ แต่เกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัน โดยเฉพาะกิจกรรมที่เราใช้กล้ามเนื้อมากจนเกินไป หรือ กิจกรรมที่เราใช้กล้ามเนื้อทำท่าแบบเดิมๆ ซ้ำๆ โดยส่วนใหญ่เมื่อเราเริ่มรู้สึกปวดเมื่อยก็มักจะไปซื้อยาที่ร้านขายยามารับประทานยาเองเพื่อบรรเทาอาการปวด แต่หารู้ไม่ว่าการกินยาโดยไม่ศึกษาข้อมูลให้ระเอียดแน่นอนนั้นจะส่งผลเสียต่อสุขภาพตามมา ถึงแม้ว่ายาคลายกล้ามเนื้อ (Muscle Relaxant) […]
วิธีคลายกล้ามเนื้อหลังการฝึกโยคะ ช่วยลดความปวดลงได้การปวดกล้ามเนื้อ เป็นอาการที่ได้พบบ่อยหลังจากการออกกำลังกาย หลาย ๆ ประเภท โดยอาจเกิดขึ้นเพราะคุณเพิ่งเริ่มออกกำลังกายเป็นครั้งแรก หรือเพิ่งเปลี่ยนไปออกกำลังกายประเภทอื่นเป็นครั้งแรก โดยอย่างยิ่ง ถ้าใครเคยเล่นโยคะเป็นครั้งแรก จะรู้ดีว่า วันรุ่งขึ้นจะรู้สึกปวดร้าวไปทั้งตัว ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ เป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้น Hello คุณหมอ […]
โยคะ..วิธีง่ายๆ ที่ได้ผลในการบรรเทาอาการ ปวดจากข้ออักเสบสำหรับผู้ป่วยข้ออักเสบ (arthritis) หลายรายนั้น การออกกำลังกายเป็นประจำสามารถส่งผลดีต่อสุขภาพโดยทั่วไป และช่วยบรรเทาอาการ ปวดจากข้ออักเสบ ได้เป็นอย่างมาก ตราบใดที่คุณใช้วิธีการที่เหมาะสม หากคุณกังวลว่า การเข้ายิมอาจไม่ส่งผลดีสำหรับอาการปวดข้อต่อ วิธีการทดลองในกลุ่มที่มีการควบคุมแบบสุ่มที่ตีพิมพ์ใน Journal of Rheumatology […]
เทคนิคการวิ่ง ที่ถูกวิธีสำหรับผู้ที่มีปัญหาข้ออักเสบคุณเคยมีปัญหากับโรคข้ออักเสบหรือเปล่า? มันเจ็บปวดมากเลยใช้มั้ยล่ะ ความเจ็บปวดที่ข้อต่อรอเวลาที่จะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อที่คุณเคลื่อนไหว ดังนั้น คุณจึงมักจะไม่อยากที่จะเดิน หรือเคลื่อนไหวมากนัก แต่แบบนั้นไม่ใช่เรื่องดีเลย ที่จริงแล้ว มูลนิธิโรคข้ออักเสบในสหรัฐฯ แนะนำว่า ผู้ที่มีโรคข้ออักเสบควรออกกำลังกาย โดยวางแผนการออกกำลังอย่างเหมาะสม และปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด แล้วรู้หรือเปล่าว่า การวิ่งนั้นเป็นการออกกำลังกายชนิดหนึ่ง […]
เพิ่มความแข็งแรงให้กระดูก ด้วยเคล็ดลับง่ายๆ เหล่านี้กระดูก ถือเป็นอีกหนึ่งอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย หากเราไม่ดูแลหรือรู้จักหาวิธีที่จะ เพิ่มความแข็งแรงให้กระดูก ในภายหลังก็อาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุนได้ ดังนั้น เราจึงควรได้รับแคลเซียมและวิตามินดีให้เพียงพอ นอกจากนั้น การออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกก็เป็นสิ่งที่ควรทำ นอกจากสิ่งเหล่านี้แล้ว ยังมีอะไรอีกบ้างที่สามารถเพิ่มความแข็งแรงให้กระดูก ต้องมาติดตามกันใน joker123 สุขภาพกระดูกนั้นสำคัญไฉนกระดูกของคนเรามีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง […]