ถ้าเราจะพูดถึงตำนานรถสปอร์ตญี่ปุ่นจากค่าย Nissan แน่นอนว่าจะต้องเป็นเจ้าก้อตซิลล่า Skyline GT-R และ GT-R ที่สร้างชื่อเสียงให้กับ Nissan ก็คงจะหนีไม่พ้น Skyline R32 จนได้รับการขนานนามว่านี่คือ ขุมทรัพย์แห่งแดนปลาดิบ ซึ่ง Nissan Skyline GT-R R32 ถูกผลิตขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1989 และอย่างที่หลายๆคนรู้กัน Skyline GT-R R32 เป็นรุ่นที่สร้างชื่อเสียงให้กับ Nissan เพราะ Skyline GT-R R32 เป็นตัวแข่งที่กวาดรางวัลจากการแข่งขันในประเทศญี่ปุ่นได้ถึง 29 รางวัล และยังได้รับรางวัลชนะเลิศจากการแข่งขัน JGTC ถึง 4 ปีซ้อน นอกจากนี้ยังได้รับชัยชนะจากการแข่งขัน Australia Touring ติดกันถึง 3 ปีซ้อน ในปี 1990-1992 อีกด้วย

และเป็นรถยนต์ที่มีรูปลักษณ์สวยงาม นำไปทำการตกแต่งหรือโมดิฟายให้รถมีความแรงขึ้นได้ง่าย ด้วยเครื่องยนต์ขนาด 2600 cc  ระบบส่งกำลังและช่วงล่าง พร้อมระบบขับ4ล้อและเลี้ยว4ล้อ ที่ตอบสนองทุกแนวทางขอมอเตอร์สปอร์ตได้เป็นอย่างดี  ด้วยรูปลักณ์การออกแบบที่ยอดเยี่ยม R32 จึงเป็นรถที่ได้รับความนิยมสำหรับคนในยุคนั้น

แนวทางการแต่ง R32

Nissan Skyline ในโฉมนี้ เป็นรุ่นที่ทาง Nissan กลับมาผลิต Nissan Skyline GT-R อีกครั้ง หลังจากที่หยุดผลิตไปในโฉมที่มีชื่อว่า C110 หรือบางประเทศจะรู้จักกันในชื่อ Datsun K-Series โดยความโดดเด่นของ Skyline GT-R R32   ที่เรานำมาให้ชมกันในวันนี้ ก็คงจะเป็นชุดพาร์ท GT-R เดิมๆ ที่มาพร้อมกับชุดลิ้นหน้า JUN และสีเทาเข้มที่สื่อถึงความเคร่งขรึมของตัวรถครับ

คลาสสิคในสไตล์สปอร์ตในยุค90 มีก้านปัดน้ำฝน

และด้านสวิสท์ไฟต่างๆ ของ Skyline R32 ถูกติดตั้งอยู่บน

คอนโซล ไม่เหมือนรถในยุคสมัยปัจจุบัน มันจะเป็นปุ่มกด

โดยส่วนที่สังเกตได้ชัดว่าเจ้า Skyline R32 คันนี้ เป็น GT-R 

เห็นทีจะเป็นเกจ์วัดแบบ Din Gauge บริเวณคอน

โซลกลาง ซึ่งหากย้อนไปมองว่าเป็นรถเมื่อ 20 ปีที่แล้ว

ต้องบอกว่า…นี่คือ รถที่หล่อมากจริงๆ ปัจจุบันจะเป็นจอดิจิตอล

ในรถสปอร์ตรุ่นใหม่ๆ

มื่อเปิดประตูออกมาก็จะพบกับห้องโดยสารที่ให้ความ

ในส่วนของเบาะนั่งเป็นเบาะ Bride Zeta III แบบ Bucket Seat ที่ทางด้านหลังเป็นกากเพชรแพงโครตๆ และบังคับการผ่านมาลัยก้านยกจาก OMP บริเวณโดยรอบของพวงมาลัย เป็นที่อยู่ของเกจ์วัดต่างๆ และมีการติดตั้งตัวปรับบูสต์ไฟฟ้า Greddy Profec B Spec II และและเทอร์โบทามเมอร์จากแบรนด์เดียวกัน ซ่อนไว้ที่ใต้คอนโซลฝั่งคนขับเพื่อไม่ให้รกสายตาจนเกินไปครับผม เบาะนั่งจะทำให้นั่งได้กระชับในเวลารถเข้าโค้งหรือ เลี้ยว

เครื่องยนต์

อย่างที่เกริ่นไปตั้งแต่ตอนต้นครับว่า Skyline R32 คันนี้ เป็น GT-R และแน่นอนว่าเครื่องยนต์ที่จะมากับ R32 GT-R จะต้องเป็นเครื่องยนต์ในรหัส RB26DETT อย่างแน่นอน โดยเจ้าเครื่อง RB26DETT ตัวนี้ ได้รับโมดิฟายมาอย่างเต็มพิกัด โดยไส้ในถูกเปลี่ยนใหม่ทั้งหมดทุกชิ้น เพื่อความทนทานมากขึ้นกว่าเดิม โดยในส่วนของฝาสูบถูกอัพเกรดทั้งหมด ตั้งแต่แคมชาฟท์ สปริงวาล์ว และรีเทนเนอร์ ท่อนล่างเสริมความเหนียวด้วยชาฟท์ซิ่งอย่าง ACL ตามด้วยลูก 87 มม. จาก Arias พร้อมก้านสูบ BC ปั่นแรงม้าด้วยเบอร์โบ GReddy T88-38GK คายไอเสียส่วนเกินด้วยเวสเกต Sard ก่อนปล่อยไอเสียสู่ท่อ Titanium ขนาด 4 นิ้ว ในส่วนของฝั่งไอดีถูกลดอุณหภูมิด้วยอินเตอร์คลูเลอร์ HKS 4 นิ้ว ระบบเชื้อเพลิงอัพเกรดปั้มติ๊กเป็น Bosch 044 จำนวน 2 ตัว พร้อมถัง A บริเวณฝาท้าย ส่งน้ำมันไปสู่หัวฉีด Sard 2,000 ซีซี. จากนั้นจูนกล่อง ECU ใหม่ โดยเลือกใช้กล่อง HKS F-Con V Pro 3.3  ซึ่งก็อย่างที่กล่าวไปในข้างต้นว่า เจ้าเครื่องยนต์ RB26DETT ตัวที่สามารถผลิตแรงม้าออกมาได้ถึง 940 ตัว ที่บูส 2.0 บาร์ ซึ่งก็ได้คลัชท์ ORC 4 แผ่น มาจับฝูงม้าทั้ง 940 ตัว ลงไปที่ล้อขับเคลื่อนทั้ง 4 ครับ ม้าหลายตัวไม่แรงได้ไงจริงไหม

เมื่อเพลาส่งกำลังแรงม้าในระดับ 940 ตัว มาที่ล้อแบบนี้แล้วละก็ ตัวยางที่จะพาเจ้า Skyline R32 คันนี้ ก็คงต้องเหนียวกว่ายางปกติสักหน่อยครับ โดยยางที่มาขับเคลื่อนเจ้า Skyline R32 คันนี้ เป็นยาง TOYO Tire R1R ขนาด 255/40 ที่รัดอยู่กับล้อซิ่งอย่าง Bubby Club P1 ที่สีสันของตัวล้อ ไม่ได้หนีจากตัวรถมากเท่าไหร่นักแต่ยางนี้เป็นยางซอฟต์ ดอกมันจะหมดไวเนื่องจากมันเกาะถนนมาก เทรดแวร์ของยางน้อย ข้อดีของมันคือเกาะถนนแห้งดี แต่แพ้น้ำ 555 เช่นถ้าฝนตก หรือถนนเปียก รถคุณจะกลายเป็นเรือทันที มันขับลำบากเพราะดอกยางมันไม่รีดน้ำ ได้อย่างก็ต้องเสียอย่างแหละ ส่วนล้อ Buddy Club P1 ชุดนี้ มาพร้อมความกว้างแบบพอดีในขนาด 9.5 นิ้ว ออฟเซ็ท +12 ตบท้ายในส่วนนี้ด้วยโช๊คอัพ A’PEXi N1 เป็นตัวซับแรงกระแทกที่จะเข้าไปสู่ห้องโดยสารครับ

             สำหรับ R32 แล้ว น่าจะเป็นรถที่ใครหลายๆคนอยากได้ ถึงมันจะเก่าแต่ราคาในท้องตลาดปัจจุบันนี่ถือว่าแพงกว่าสมัยเปิดตัวรถครั้งแรกอีก ด้วยจำนวนของรถที่น้อยลง หายาก หรือไม่ก็ไม่มีใครขายแล้ว เป็นแรร์ไอเทมอย่างนึงก็ว่าได้ ส่วนใหญ่คนที่มีก็จะเก็บไว้ ไม่ขาย เพราะถ้าขายไปแล้วโอกาสที่จะได้ครอบครองแทบจะไม่มี โดยส่วนตัวคิดว่า R32 เป็นรถที่สามารถขับใช้งานปกติได้ทุกวัน หากคุณใม่ได้นำมันไปโมดิฟายจนมันแรงเกินไป เพราะมันจะขับลำบากหากแรงม้ามันค่อนข้างสูง แต่ถ้าคุณชอบบ้าพลังก็คงจะเข้าทาง ขึ้นรถปุ้บ ดอมินิค ทอเรสโต้ เข้าสิงห์ทันที นั้นแหละคุณก็จะเหมาะกับรถแนวนี้ แต่ถ้าไม่บ้าพลังก็อย่าทำให้มันแรงจนเกินไป เพราะชีวิตจริงๆ คุณต้องขับในถนนที่รถติด ขับไปเบรคไป รถติดๆ เข้าได้แค่เกียร์1 แล้วเหยียบคลัชบ่อย ขาคุณอาจเสียก่อนรถพังสะอีก สรุปคิอแล้วแต่คนชอบ ถ้าคุณบ้าพลังก็จัดเลย มันพร้อมที่จะพาคุณไปแตะเส้นขอบฟ้าได้แน่นอน #Sky Line

Categories:

Comments are closed